ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ 02-079-7999
EC Header 1190x90.png
ตะกร้าของฉัน
0

ทุกวันนี้เราใช้สายตาในการทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมาร์ทโฟน การจดจ่ออยู่กับจอคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับ ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี ขณะที่ลืมไปว่า แสงสีฟ้าจากหน้าจอเหล่านั้นจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพดวงตาในระยะยาว ซึ่งสายตาก็ต้องการสารอาหาร เพื่อบำรุงและปกป้องชะลอความเสื่อมจากการใช้งานเหมือนกัน

เชื่อหรือไม่ว่า!...จากสถิติการใช้เวลาอยู่กับหน้าจอในรูปแบบต่างๆ คนไทยส่วนใหญ่อยู่กับจอเฉลี่ย 9 ชั่วโมงต่อวัน และยังมีอีกหลายคนที่อยู่กับจอมากกว่า 12 ชั่วโมง นั่นแสดงว่า ดวงตาจะถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่นนี้แล้ว...สารอาหารอะไรที่จะเหมาะกับการดูแลและปกป้องสายตาของเรากันล่ะ?

4 คุณค่าสารอาหาร ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่อดวงตา

1. สารสกัดแบล็กเคอร์แรนท์ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ “แอนโทไซยานิน”

เรามักพบ “แอนโทไซยานิน” มากในผลไม้ที่มีสีม่วงอมน้ำเงิน หรือสีแดง โดยเฉพาะตระกูลเบอร์รี่ มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งและชะลอความเสื่อมของเซลล์ จากการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สารแอนโทไซยานินยังมีความสำคัญต่อ “ดวงตา” ของเราอีกด้วย เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ซึ่งมีฤทธิ์ที่ส่งผลโดยตรงต่อดวงตาเมื่อเทียบกับผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ

มีผลการศึกษาและการทดลองในสัตว์ถึงประสิทธิภาพของแอนโทไซยานินแล้วพบว่า หลังจากรับประทานแอนโทไซยานินเสริม จะสามารถตรวจพบสารดังกล่าวได้ที่ส่วนของกระจกตา เลนส์ตา และจอประสาทตา อีกทั้งยังมีการวิจัยอีกมากมายที่พบว่า แอนโทไซยานินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ความสามารถในการมองเห็นในช่วงเวลากลางคืนนั้นทำได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือดฝอย และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดฝอยที่ตา ทำให้ดวงตาได้รับสารอาหารที่สำคัญและออกซิเจนได้ดียิ่งขึ้น

2. แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง

แอสตาแซนธิน สารอาหารนี้อาจไม่คุ้นหูนัก แต่หากบอกว่าเป็นหนึ่งในสารประเภท “แคโรทีนอยด์” หลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี แอสตาแซนธินเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ มีลักษณะเป็นสารสีแดงที่ละลายได้ดีในไขมัน ซึ่งด้วยโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษ แอสตาแซนธิน จึงมีความสามารถในการปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ได้ทั่วทั้งร่างกาย นับเป็นคุณลักษณะที่เหนือกว่าสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ

โดยเฉพาะการช่วยปกป้องจอประสาทตาจากแสงสีฟ้า รวมถึงแสงยูวี (UV) ช่วยลดการอ่อนล้าจากการใช้สายตา อาการตาเบลอ ตาพร่ามัว แสบตา ตาแห้ง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต้อหิน ต้อกระจก และโรคเกี่ยวกับสายตาได้ แอสตาแซนธินพบได้มากในอาหารประเภทที่มีสีแดง เช่น ปลาแซลมอน กุ้ง และผักผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลือง และสีแดง เช่น ข้าวโพด ฟักทอง แครอท ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศ ส้ม เสาวรส มะม่วง มะละกอ และสับปะรด เป็นต้น



3. ลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin)

เราจะพบ “ลูทีน” และ “ซีแซนทีน” อยู่ในจอประสาทตาของมนุษย์ เป็นแคโรทีนอยด์อีกชนิดหนึ่งที่สำคัญ ทำหน้าที่กรองแสง และปกป้องดวงตาจากอันตรายจากรังสีแสงแดด ปริมาณลูทีนที่มีอยู่ในดวงตาส่งผลต่อประสิทธิภาพในการมองเห็น การได้รับสารอาหารลูทีนในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้การมองเห็นดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในที่มืด นอกจากนี้ ลูทีนยังมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาในวัยผู้ใหญ่ ขณะที่ซีแซนทีนจะช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายได้อีกด้วย สารลูทีนและซีแซนทีนพบได้มาก ในผักใบเขียว สีเหลือง และสีส้ม เช่น กะหล่ำ ผักโขม ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม เป็นต้น รวมถึงถั่วลันเตา ต้นอ่อนกะหล่ำดาว ถั่วพิสตาชิโอ บรอกโคลี ข้าวโพด ไข่ ฟักทองและแครอท



4. วิตามินเอ (Vitamin A)

เมื่อพูดถึงสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงสายตา แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นต้องเป็น “วิตามินเอ” (Vitamin A) ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นให้ดีขึ้น มีส่วนช่วยคงสภาพการมองเห็นให้เป็นปกติ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ โรคต้อหิน ต้อกระจก และปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับดวงตาหากมีภาวะขาดวิตามินเอ อาจส่งผลกระทบต่อดวงตาและการมองเห็น เช่น ตาบอดกลางคืน หรืออาจรุนแรงจนทำให้ดวงตาเสียหายถาวรได้ วิตามินเอมีอยู่มากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ เครื่องในสัตว์ เนื้อปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน ผักใบเขียว และผักที่มีสีเหลืองหรือสีส้ม เช่น ฟักทอง แครอท ผลไม้ เช่น มะม่วง แคนตาลูป รวมถึงนมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

เพราะดวงตาเป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญของร่างกาย ที่หากเสียหายไปแล้ว ก็ยากที่จะแก้ไขหรือกู้กลับมาให้เป็นปกติดังเดิมได้ ดังนั้น แม้จะต้องใช้สายตาหนักอย่างต่อเนื่อง แต่เราก็สามารถดูแล ปกป้อง และชะลอความเสื่อมของดวงตาได้ ด้วยการเสริมสารอาหารบำรุงสายตาอยู่เสมอ โดยเลือกสารสกัดแบล็กเคอร์แรนท์ ที่มีแอนโทไซยานิน แอสตาแซนธินที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูง ลูทีนและซีแซนทีนที่มีแคโรทีนอยด์ รวมถึงวิตามินเอ สารอาหารสำคัญ ต่อการถนอมดวงตา เพื่อให้หน้าต่างบานนี้เปิดรับประสบการณ์ที่งดงาม ควรค่าแก่การจดจำไปให้ได้นานที่สุด


ข้อมูลประกอบใช้ในการอ้างอิง

เพื่อประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีที่สุด กรุณาใช้ Internet Explorer 11 หรือเวอร์ชั่นที่สูงกว่า หรือเบราเซอร์อื่น ๆ