การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นต้นทุนชีวิตที่ใครๆ ก็อยากมีด้วยกันทั้งนั้น เพราะสุขภาพที่ดีจะช่วยให้เรา มีชีวิตที่ยืนยาวและสามารถใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้อย่างมีความสุข การเลือกอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็น อีกทางเลือกหนึ่งที่คนในยุคนี้ให้ความสำคัญ
หนึ่งในนั้นคือ "ข้าวบาร์เลย์" หรือ "โอโอะมูกิ วาคาบะ"
ธัญพืชที่คนรักสุขภาพต่างคุ้นเคย และเป็นที่นิยมบริโภคของคนญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ จากเมืองอะโสะ จังหวัดคุมาโมโตะ แหล่งดินอุดมสมบูรณ์ มีสภาพอากาศและแสงอาทิตย์ที่เหมาะกับการเพาะปลูกข้าวบาร์เลย์ ทำให้ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์เจริญเติบโต ได้ดี มีความสมบูรณ์ และอุดมได้ด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยลักษณะของลำต้นและเมล็ดที่อาจจะทำให้จำสลับกับพืชชนิดอื่นที่คล้ายกันอย่างข้าวสาลีและลูกเดือยอยู่บ้าง แต่ถ้าพูดถึงประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ต้นข้าวบาร์เลย์นี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะ "ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์" ที่อุดมด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกายที่ไม่อาจมองข้ามไปได้รู้จัก...ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์...
ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ต้นอ่อนข้าวบาร์เลย์ คือ ส่วนที่เป็นใบอ่อนของต้นข้าวบาร์เลย์ ที่เพิ่งเริ่มโต มีสีเขียวสดใส คล้ายต้นอ่อนของข้าวที่เพิ่งงอก ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และเอ็นไซม์ ที่เป็นประโยชน์ เช่น วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็กซึ่งมีมากกว่าบล็อคโคลี่ และ ผักโขม ถึง 9 เท่า แคลเซียมที่มีมากกว่านม 11 เท่า และยังให้เส้นใยอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย และไม่มีคอเลสเตอรอล ที่เป็นอันตราย ดังนั้น การได้รับประทานใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ ร่างกายจึงได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างเต็มที่ดีต่อ…สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด
เส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ของใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ จะช่วยลดคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากร่างกาย ผ่านการดูดซับคอเลสเตอรอลก่อนที่จะเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดลดลง ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นผลดีต่อหัวใจและหลอดเลือด และยังช่วยลดระดับของไขมันไม่ดี ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจดีต่อ...สุขภาพกระดูกและข้อ
ในใบอ่อนข้าวบาร์เลย์อุดมไปด้วยแคลเซียมในปริมาณสูง จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกป้องกันโรคกระดูกพรุน อีกทั้งยังช่วยสร้างคอลลาเจนที่ทำให้กระดูกและข้อต่อมีความยืดหยุ่น ลดอาการข้ออักเสบ ช่วยให้ฟันแข็งแรง และยังสามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วยดีต่อ…ระบบย่อยอาหาร
ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์เป็นแหล่งใยอาหารสุขภาพที่ดีที่สำคัญ ประกอบด้วยใยอาหารที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำ โดยใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำจะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของ "แบคทีเรียดี" ที่มีอยู่ในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ลำไส้แข็งแรง ส่วนใยอาหารที่ละลายน้ำจะช่วยให้การดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือด และคอเลสเตอรอลลดลง และช่วยให้การขับถ่ายดียิ่งขึ้นดีต่อ...ระบบภูมิคุ้มกันและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ
เมื่อระบบย่อยอาหารแข็งแรง ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะได้รับการกระตุ้นให้แข็งแรงตามไปด้วย ซึ่งด้วยวิตามิน A และ C ที่มีมากในใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากการเผาผลาญของระบบต่างๆ ของร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ส่งเสริมกลไกการป้องกันภูมิคุ้มกัน และสร้างสมดุล ในการผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกายดีต่อ..สุขภาพผิวพรรณ
นอกจากนี้ เรายังพบวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมายในใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ โดยเฉพาะวิตามิน C และวิตามิน A ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องการเสื่อมโทรมเซลล์ผิวของร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดสัญญาณของวัย ชะลอผิวหย่อนคล้อย ให้ผิวแลดูกระจ่างใส นับเป็นโภชนาการชะลอวัยที่น่าสนใจ ด้วยประโยชน์ที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการเช่นนี้ ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์จึงเป็นธัญพืชที่ได้รับความนิยมบริโภคจากผู้รักสุขภาพทั่วโลกมาอย่างยาวนาน
โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นที่นิยมดื่มน้ำโอโอะมูกิวาคาบะ ใบอ่อน ข้าวบาร์เลย์เป็นประจำ เพื่อสร้างสมดุลร่างกายด้วยกลไกแห่งวิถีธรรมชาติ
โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นที่นิยมดื่มน้ำโอโอะมูกิวาคาบะ ใบอ่อน ข้าวบาร์เลย์เป็นประจำ เพื่อสร้างสมดุลร่างกายด้วยกลไกแห่งวิถีธรรมชาติ