อะชิตะบะ...พลังแห่งการงอกงามจากเกาะยะคุชิมะ
อะชิตะบะ (Ashitaba) เป็นพืชพื้นเมืองที่พบในเกาะยะคุชิมะ ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมและยังเป็นเมืองมรดกโลกแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "อะชิตะบะ" ที่จัดอยู่ในตระกูลผักชี (Apiaceous) เป็นพืชที่ได้รับความนิยมบริโภคเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการมาเยือนเกาะยะคุชิมะ เลยทีเดียว พืชชนิดนี้ชาวญี่ปุ่นต่างเรียกขานว่าเป็น "ใบไม้ของวันพรุ่งนี้" นั่นเป็นเพราะอะชิตะบะมีใบที่โตเร็ว แม้วันนี้จะถูกตัดไปแล้ววันพรุ่งนี้ก็จะแตกยอดออกมาใหม่ให้ตัดได้ตลอด ชื่อ "อะชิตะบะ" จึงมาจากการเติบโต เพียงชั่วข้ามคืนของใบที่แสดงถึงพืชที่มีพลังชีวิตสูงนั่นเองโภชนาการจากธรรมชาติ
สู่สารอาหารเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย
ใบอะชิตะบะมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ อุดมด้วยเบต้าแคโรทีนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการติดเชื้อ ช่วยบำรุงสายตา โพแทสเซียมที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงลดระดับคอเลสเตอรอล วิตามินเคที่ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันภาวะโลหิตจาง ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว แคลเซียมบำรุงกระดูกมีสารที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพเพิ่มการเผาผลาญ ลดอาการท้องผูก ในหลายศตวรรษที่ผ่านมาชาวญี่ปุ่นจึงนิยมใช้อะชิตะบะเป็นยาสมุนไพรรักษาโรค ขณะเดียวกันสาวๆ ชาวญี่ปุ่นก็ยกให้อะชิตะบะเป็นพืชในดวงใจที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวปรับการทำงานของผิวให้สู่สภาวะดั้งเดิมตามธรรมชาติ ลดการก่อตัวของเม็ดสี ทำให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์เลือกผักใบเขียว เลือกอะชิตะบะ หลากเมนูมากคุณค่า
เมื่อรู้แล้วว่า อะชิตะบะ เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่มากคุณประโยชน์ แต่จะเลือกรับประทานอย่างไรชาวญี่ปุ่นนิยมใช้ใบอะชิตะบะกับผักใบเขียวอื่นๆ ในการปรุงอาหารส่วนหนึ่งเป็นเพราะรสชาติจะอ่อนกว่าผักใบชนิดอื่น เมื่อเทียบกับขึ้นฉ่าย ผักโขม หรือคะน้า แต่ใช้ในปริมาณที่น้อยกว่ามากไม่เกิน 5-6 ใบต่อวัน โดยจะนำใบอะชิตะบะไปล้างน้ำเกลือก่อนจากนั้นจึงล้างน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนนำไปผัดและจะอร่อยมากเมื่อนำไปทำเป็นเทมปุระหรือใส่เป็นส่วนหนึ่งของมิโซะซุป นอกจากปรุงอาหารแล้ว ใบอะชิตะบะยังเป็นที่นิยมนำมาชงเป็นชาบริโภคจากใบแห้งหรือใบบดละเอียดเป็นผง เพียงใช้ใบแห้งในปริมาณน้อยก็สามารถชงเป็นชาเลิศรสให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์หรือแปรรูปใส่แคปซูลเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรวมถึงยังนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย
ข้อมูลประกอบที่ใช้ในการอ้างอิง:
- https://www.organicfacts.net/ashitaba.html
- http:/www.drcowansgarden.com
- https://koriplanning.com/th/blog/อะชิตะบะ
- http://www.premiumseedshop.com/category/487/vegetables/-kiao-shoots-kiao-cabbage-ashitaba
- https://hmong.in.th/wiki/Ashitaba
- http://m.th.organic-hongjiu.com/standardized-extract/ingredients/ashitaba-powder.html