การใช้ชีวิตที่เร่งรีบท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายคนไม่อาจได้รับโภชนาการที่หลากหลายครบถ้วนได้ ยิ่งการเลือกรับประทานอาหารประเภทพืชผักที่มักถูกมองข้าม เมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่นๆ ด้วยแล้ว อีกทั้งกลิ่นและรสที่อาจไม่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ทั้งที่ผักชนิดต่างๆ ล้วนอุดม
ไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ช่องว่างเหล่านี้จึงถูกเติมเต็มด้วย “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผัก” เป็นอีกทางเลือกใหม่ในการเติมสารอาหารจากธรรมชาติให้แก่ร่างกาย
ปัจจุบันเรามีทางเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายรูปแบบ หลากคุณประโยชน์ตามความต้องการ ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักในแบบของเครื่องดื่มสำเร็จรูปจึงสะดวกต่อการบริโภคมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนที่มักมองข้ามปัญหาด้านสุขภาพ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่างท้องผูก ขับถ่ายยาก เครียดง่าย ร่างกายไม่สดชื่น หรือมีไลฟ์สไตล์ที่สวนทางกับการมีสุขภาพร่างกายที่ดี เช่น ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ย่อยยาก กากใยน้อย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักที่มากคุณค่าโภชนาการจากธรรมชาติและใยอาหารสุขภาพ จะช่วยตอบโจทย์ข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างลงตัว
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักที่มีส่วนผสมของพืชพันธุ์ธรรมชาติ จากแหล่งเพาะปลูกเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ได้รับการยอมรับว่า ไม่เพียงแต่ให้รสชาติดี แต่ยังมีคุณค่าโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์
ต่อร่างกาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักเพื่อสุขภาพ ที่ได้รับการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่าง “ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์” ที่มีวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงมีใยอาหารสูง และ “ใบอะชิตะบะ” พืชพื้นเมืองของญี่ปุ่นที่เปี่ยมด้วยพลังชีวิตแห่งการงอกงาม ให้คุณค่าทางโภชนาการอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารสูงไม่แพ้กัน มีส่วนช่วยในการลดและควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ส่งผลต่อการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และยังดีต่อสุขภาพผิวพรรณ
อีกทั้งยังเพิ่มความละมุนของรสชาติด้วย “เซนฉะ” และ “มัทฉะ” ชาเขียว 2 ชนิดรสกลมกล่อมให้ความสดชื่น ในแบบต้นตำรับญี่ปุ่น ก็ยิ่งทำให้ผลิตภัณ์เสริมอาหารจากผักรสชาติชาเขียวนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่ดื่มง่าย ไม่ว่าจะแบบร้อนที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นและฤดูฝน หรือช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มีความชื้นสูง ทำให้มีโอกาสไม่สบายได้ง่าย รวมถึงทำร้ายผิวพรรณให้แห้งแตก หรือแบบเย็นที่มอบความสดชื่นในช่วงฤดูร้อน ซึ่งร่างกายมักจะสูญเสียแร่ธาตุ จากการเสียเหงื่อ ขาดน้ำ เนื่องมาจากแสงแดด ที่ร้อนระอุ
นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่า ด้วยคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระของโพลีฟีนอลในชาเขียว
จะช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ แม้ว่าในอาหารอื่นจะมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี วิตามินบี เบต้าแคโรทีน แต่เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วจะพบว่า คุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระของโพลีฟีนอลในชาเขียวจะเหนือกว่ามาก การดื่มผลิตภัณฑ์
เสริมอาหารจากผักรสชาติชาเขียวจึงเป็นการจับคู่สารอาหาร เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายมีสุขภาพดีได้อย่างลงตัว
การบริโภคผักในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึง ด้วยเหตุนี้ องค์การอนามัยโลกยังได้ให้คำแนะนำว่า เราควรบริโภคผักไม่น้อยกว่าวันละ 400 กรัม เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอ ขณะเดียวกันก็ควรดื่มชาในระหว่างมื้ออาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด หลังจากดื่มชาไปแล้วประมาณ 30-50 นาที สารต้านอนุมูลอิสระในเลือดจะเพิ่มขึ้นประมาณ 41-48% และจะคงอยู่เช่นนั้นนานราว 80 นาที ซึ่งการที่เลือดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงขึ้น ย่อมทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายถูกขจัดไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งหมายถึงการมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง
ผักแต่ละชนิดจะมีเอกลักษณ์ที่ให้ทั้งกลิ่น รสชาติ และประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ ใบอะชิตะบะ ร่วมด้วยเซนฉะและมัทฉะ ใบชาชั้นเลิศจากญี่ปุ่น นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ในการเติมสารอาหารจากธรรมชาติ เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายและผิวพรรณแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายเหมือนได้พักผ่อน และยังทำให้จิตใจได้ผ่อนคลายไปพร้อมกันอีกด้วย
-
ข้อมูลประกอบที่ใช้ในการอ้างอิง:
- https://www.tsunagujapan.com/th/why-japanese-live-longer/
- https://medthai.com/ชาเขียว
- https://www.disthai.com/ชาเขียว
- https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/185/ชาเขียว-Green-Tea-ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์
- https://www.happyfresh.co.th/blog/health-psychology/7-ชา-สมุนไพร
- https://www.poinsettcountyfair.com/ชาเขียวดีต่อสุขภาพ/